การตวง
มาตราส่วน ชั่ง ตวง เป็นเรื่องสำคัญมากๆในการทำขนมเลยค่ะ
เพราะถ้าชั่ง ตวง วัด ไม่ถูกต้องขนมเราก็อาจจะรสชาดหรือรูปทรงเพี้ยนได้
หรือบางที เราก็ตั้งใจจะชั่ง ตวงให้ถูก แต่ก็จนใจ ด้วยหน่วยของส่วนผสมในสูตรมันช่างเง็งเหลือใจ (ขอยืมคำว่า เง็งเหลือใจ ของคุณพลอย จริยเวช มาใช้นะคะชอบจัง) จะทำยังไงดีน้อ เช่น
สูตรคุกกี้ใส่เนย 1 ถ้วย ... เอาสิ เราเคยเจอแต่ เนย 150 กรัม 1 ถ้วยทำไงหล่ะเนี่ย ถ้วยไหน ถ้วยบ้านใคร ถ้วยน้ำจิ้ม หรือถ้วยตวง แล้วถ้วยตวงจะทำยังไง เอาเนยมาหั่นเล็กๆใส่สงไปเหรอ เล็กแค่ไหน โอ้ยยากแท้ 1 ถ้วย เท่ากับกี่กรัม ใครรู้บ้างงงงงงง
หรือ บางทีเจอ เค้กชอคโกแลต ใส่ ชอตโกแลต 8 ออนซ์ .... ออนซ์ อะไรเนี่ย เวรละ ออนซ์ไหน ใครจะไปรู้ 1 ออนซ์เท่ากับเท่าไหร่ โอ้ยยยยยยยย
วันนี้เลยสรุป มาตราส่วน ชั่ง ตวง วัด ที่สำคัญในการทำขนมมาให้ค่ะ และมีรายละเอียดพวกการเปรียบเทียบหน่วยให้ด้วย ทีนี้จะได้อ่านสูตรแล้วมาแปลงหน่วยตามอุปกรณ์ ชั่ง ตวง ที่เรามีได้อย่างสบายใจค่ะ
เพราะถ้าชั่ง ตวง วัด ไม่ถูกต้องขนมเราก็อาจจะรสชาดหรือรูปทรงเพี้ยนได้
หรือบางที เราก็ตั้งใจจะชั่ง ตวงให้ถูก แต่ก็จนใจ ด้วยหน่วยของส่วนผสมในสูตรมันช่างเง็งเหลือใจ (ขอยืมคำว่า เง็งเหลือใจ ของคุณพลอย จริยเวช มาใช้นะคะชอบจัง) จะทำยังไงดีน้อ เช่น
สูตรคุกกี้ใส่เนย 1 ถ้วย ... เอาสิ เราเคยเจอแต่ เนย 150 กรัม 1 ถ้วยทำไงหล่ะเนี่ย ถ้วยไหน ถ้วยบ้านใคร ถ้วยน้ำจิ้ม หรือถ้วยตวง แล้วถ้วยตวงจะทำยังไง เอาเนยมาหั่นเล็กๆใส่สงไปเหรอ เล็กแค่ไหน โอ้ยยากแท้ 1 ถ้วย เท่ากับกี่กรัม ใครรู้บ้างงงงงงง
หรือ บางทีเจอ เค้กชอคโกแลต ใส่ ชอตโกแลต 8 ออนซ์ .... ออนซ์ อะไรเนี่ย เวรละ ออนซ์ไหน ใครจะไปรู้ 1 ออนซ์เท่ากับเท่าไหร่ โอ้ยยยยยยยย
วันนี้เลยสรุป มาตราส่วน ชั่ง ตวง วัด ที่สำคัญในการทำขนมมาให้ค่ะ และมีรายละเอียดพวกการเปรียบเทียบหน่วยให้ด้วย ทีนี้จะได้อ่านสูตรแล้วมาแปลงหน่วยตามอุปกรณ์ ชั่ง ตวง ที่เรามีได้อย่างสบายใจค่ะ
นั่นคือ ช้อนตวง และ ถ้วยตวงของแห้งค่ะ ส่วนใหญ่ก็มาเป็นพวงๆแบบนี้เลยค่ะ มีช้อนตวง และ ถ้วยตวงหลายแบบมาให้เลย เช่น หนึ่งช้อนโต๊ะ, ครึ่งช้อนโต๊ะ, หนึ่งช้อนชา, ครึ่งช้อนชา เป็นต้น ส่วนถ้วยตวงก็จะมาเป็น หนึ่งถ้วยตวง, ครึ่งถ้วยตวง, 1/3ถ้วยตวง เป็นต้น การตวงของแห้งให้ตักส่วนผสมใส่ลงในถ้วย ห้ามอัดนะคะ เดี๋ยวเพี้ยน แล้วก็ใช้ไม้พาย หรืออุปกรณ์ที่เรียบปาดออกให้พอดีถ้วยค่ะ
ส่วนการตวงของเหลวเราจะใช้ถ้วยตวงอีกแบบที่มีลักษณะใสๆ ค่ะ วิธีการตวงก็ให้เอาถ้วยวางไว้ที่ที่เป็นระนาบเรียบแล้วรินของเหลวใส่จนถึงขีดที่ระบุค่ะ
ตารางการเปรียบเทียบมาตราส่วน เป็นดังนี้ค่ะ
1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา = 5 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 0.5 ออนซ์
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ = 30 กรัม (เอาให้เป๊ะๆเลย 1 ออนซ์ = 28.3495 กรัม)
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ไพนท์ = 32 ช้อนโต๊ะ
1 ไพนท์ = 480 กรัม
1 ไพนท์ = 2 ถ้วยตวง
1 ไพนท์ = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
ส่วนการตวงของเหลวเราจะใช้ถ้วยตวงอีกแบบที่มีลักษณะใสๆ ค่ะ วิธีการตวงก็ให้เอาถ้วยวางไว้ที่ที่เป็นระนาบเรียบแล้วรินของเหลวใส่จนถึงขีดที่ระบุค่ะ
ตารางการเปรียบเทียบมาตราส่วน เป็นดังนี้ค่ะ
1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา = 5 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 0.5 ออนซ์
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ = 30 กรัม (เอาให้เป๊ะๆเลย 1 ออนซ์ = 28.3495 กรัม)
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ไพนท์ = 32 ช้อนโต๊ะ
1 ไพนท์ = 480 กรัม
1 ไพนท์ = 2 ถ้วยตวง
1 ไพนท์ = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
ทั้งนี้ มาตราส่วนการเปรียบเทียบนี้จะเป็นกลางๆค่ะ ถ้าเป็นการเทียบในส่วนของมาตราส่วนของแข็งด้วยกัน จะแม่นยำตามนี้ เช่น แปลง ช้อนชา เป็น ช้อนโต๊ะ เป็น ถ้วยตวง แต่การแปลงของแห้งที่ตวงด้วยถ้วยตวงไปเป็นกรัมจะมีน้ำหนักไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมนั้นๆ เช่น แป้ง 1 ถ้วยตวง เป็นแป้งคนละชนิดกัน ก็หนักไม่เท่ากันแล้วค่ะ เพราะแป้งมีความหนาแน่นไม่เท่ากันค่ะ
แต่ก็มีคนใจดี เรียบเรียงไว้ค่ะ ด้านล่างนี้คัดลอกมาจาก Blog คุณครัวชมพู่ นะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ -> Blog คุณครัวชมพู่
มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
มาตราส่วนสำหรับน้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
มาตราส่วนสำหรับไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
มาตราส่วนสำหรับไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย
มาตราส่วนสำหรับนม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
มาตราส่วนสำหรับสารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
มาตราส่วนอื่นๆ
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
ขอแถมเรื่องการแปลงอุณหภูมิจาก องศาเซลเซียส เป็น องศาฟาเรนไฮต์ ด้วยเลย ตามนี้ค่ะ
องศาเซลเซียส = (องศาฟาเรนไฮต์ - 32) / 1.8
องศาฟาเรนไฮต์ = (องศาเซลเซียส x 1.8) + 32
มีตารางเปรียบเทียบองศาที่ใช้บ่อยๆดังนี้ค่ะ
100 C = 212 F
150 C = 302 F
160 C = 320 F
180 C = 356 F
200 C = 392 F
แต่ก็มีคนใจดี เรียบเรียงไว้ค่ะ ด้านล่างนี้คัดลอกมาจาก Blog คุณครัวชมพู่ นะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ -> Blog คุณครัวชมพู่
มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
มาตราส่วนสำหรับน้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
มาตราส่วนสำหรับไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
มาตราส่วนสำหรับไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย
มาตราส่วนสำหรับนม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
มาตราส่วนสำหรับสารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
มาตราส่วนอื่นๆ
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
ขอแถมเรื่องการแปลงอุณหภูมิจาก องศาเซลเซียส เป็น องศาฟาเรนไฮต์ ด้วยเลย ตามนี้ค่ะ
องศาเซลเซียส = (องศาฟาเรนไฮต์ - 32) / 1.8
องศาฟาเรนไฮต์ = (องศาเซลเซียส x 1.8) + 32
มีตารางเปรียบเทียบองศาที่ใช้บ่อยๆดังนี้ค่ะ
100 C = 212 F
150 C = 302 F
160 C = 320 F
180 C = 356 F
200 C = 392 F
อ้างอิงhttp://www.pg.in.th/blog/view/5408 05/09/2556
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น